Hướng đi mới của Đà Nẵng: Phát triển kinh tế vươn tầm khu vực và thế giới

Nhờ lợi thế về vị trí địa lý và cơ sở hạ tầng, cùng với định hướng phát triển theo mô hình Singapore, bao gồm thí điểm xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và khu thương mại tự do, Đà Nẵng được dự báo sẽ có sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, vươn ra tầm khu vực và thế giới trong tương lai. Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực, thành phố quốc tế.

Là đô thị loại I, Đà Nẵng giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của cả nước, đồng thời thu hút lượng vốn đầu tư nước ngoài lớn hàng năm.

Trung tâm tài chính tại Hong Kong 

Theo quy hoạch tổng thể của TP Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, ngoài mục tiêu trở thành đô thị loại đặc biệt, Đà Nẵng còn xác định mục tiêu dài hạn là trở thành thành phố quốc tế. Quy hoạch phát triển của Đà Nẵng trong nhiều năm qua đã lấy mô hình phát triển đô thị của Singapore làm hình mẫu.

Hiện nay, Đà Nẵng đóng vai trò là đô thị hạt nhân trong chuỗi đô thị Huế – Đà Nẵng – Chu Lai Kỳ Hà – Dung Quất (Vạn Tường) – Quy Nhơn, đồng thời hình thành vùng đô thị Đà Nẵng bao gồm Chân Mây (Lăng Cô) – Đà Nẵng – Điện Bàn – Hội An – Nam Hội An.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư gần đây đã thông báo rằng Bộ đang lấy ý kiến góp ý về hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội để sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, dự thảo đề xuất thí điểm thành lập trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng hoạt động theo mô hình trung tâm tài chính hải ngoại, với khu vực tài chính riêng biệt và các quy định về thuế, điều tiết giám sát mở và cạnh tranh cao. Nếu mô hình này thành công, nó sẽ giúp Đà Nẵng tiến lên một nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng dự kiến sẽ phát triển Khu thương mại tự do gắn liền với Cảng Liên Chiểu, với các cơ chế và chính sách đặc thù để tạo động lực phát triển đột phá cho thành phố.

Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng sẽ là khu chức năng thực hiện các hoạt động chế xuất, logistics, thương mại – dịch vụ, và kinh doanh hàng miễn thuế; được hưởng các ưu đãi đầu tư áp dụng cho khu kinh tế theo quy định của pháp luật về đầu tư và một số cơ chế, chính sách đặc thù.

Khu vực Liên Chiểu – Nam Ô là một viên ngọc ẩn mình trong quy hoạch của Đà Nẵng.

Nhờ hàng loạt lợi thế như cảng biển, cảng hàng không, và hệ thống hạ tầng phát triển nhanh chóng, Đà Nẵng đã trở thành địa phương thu hút lượng lớn vốn đầu tư trong và ngoài nước, làm gia tăng tốc độ đô thị hóa và dân số của thành phố.

Dự báo đến năm 2030, dân số Đà Nẵng sẽ đạt khoảng 1,79 triệu người, với diện tích xây dựng đô thị là 31.836 ha, chiếm hơn 32% diện tích đất liền.

Hiện tại, Đà Nẵng bao gồm 6 quận và 2 huyện (huyện Hòa Vang và huyện đảo Hoàng Sa), với định hướng phát triển dựa trên 6 khu vực động lực chính. Trong số này, Liên Chiểu đóng vai trò đặc biệt quan trọng, khi đóng góp 2 khu vực động lực cho sự phát triển của Đà Nẵng. Cụ thể, khu vực này thuộc Khu vực động lực số 2, tập trung phát triển du lịch và vui chơi giải trí biển ven Vịnh Đà Nẵng. Đồng thời, Liên Chiểu còn là Khu vực động lực số 6, với Tổ hợp đô thị cảng biển Liên Chiểu và trung tâm dịch vụ logistics.

Theo một đánh giá được thực hiện vào năm 2021, mỗi năm có 5,3 nghìn tỷ USD – chiếm 22% tổng giá trị thương mại quốc tế – đi qua biển Đông. Với tiềm năng và lợi thế đặc biệt về vị trí, cảng Liên Chiểu được kỳ vọng sẽ trở thành cảng biển hàng đầu khu vực Đông Nam Á, đóng góp vào sự phát triển vượt bậc của thành phố Đà Nẵng.

Ngoài các dự án hạ tầng và khu công nghệ lớn, khu vực Liên Chiểu – Nam Ô hiện cũng thu hút sự đầu tư của nhiều tập đoàn bất động sản lớn. Điển hình là Vingroup với dự án Vin Làng Vân có mức đầu tư 1,5 tỷ USD; Tập đoàn Trung Thủy với dự án Nam Ô Heritage trị giá 5.326 tỷ đồng; Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao Mikazuki của Nhật Bản; và dự án Nam Ô Discovery do Gotec Land phát triển và Landora Group độc quyền phát triển kinh doanh.

Phối cảnh dự án Nam Ô Discovery
Phối cảnh dự án Nam Ô Discovery

Theo thông tin tìm hiểu, Nam Ô Discovery là dự án căn hộ cao cấp duy nhất chuẩn bị mở bán tại khu vực Liên Chiểu. Nằm trên đường Nguyễn Tất Thành và hướng ra Vịnh Đà Nẵng, dự án này có quy mô 34 tầng nổi và 3 tầng hầm, với tổng cộng hơn 400 căn hộ. Đây là một trong số ít các dự án có sổ đỏ xuất hiện trên thị trường bất động sản Đà Nẵng trong vài năm qua. Hiện tại, dự án Nam Ô Discovery đang trong giai đoạn hoàn thiện phần mái và sắp được mở bán ra thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay